Kỹ thuật tháo lắp vòng bi công nghiệp vào trục một cách nhanh và chính xác nhất

Vòng bi công nghiệp là chi tiết nhỏ nhưng có vai trò vô cùng quan trọng trong các thiết bị máy móc. Một trong những nguyên nhân dẫn đến vòng bị bị hỏng và hoạt động không ổn định là vòng bi được lắp đặt không đúng cách. Sau đây là cách tháo lắp vòng bi vào trục chuẩn xác nhất.

Tại sao cần tháo lắp vòng bi đúng cách?

Các vòng bi công nghiệp được xuất xứ từ những thương hiệu nổi tiếng như vòng bi NSK và SKF,…hay những vòng bi có chất lượng tốt nhưng lắp sai quy trình dẫn tới máy móc không thể vận hành được. Gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của máy móc như:

 • Giảm tải trọng chịu đựng và giảm thời gian sử dụng.
 • Tăng nhiệt độ hoặc tăng lực ma sát bất thường cho động cơ.
 • Định vị hướng quay không ổn định.

Do đó, khi lắp vòng bi đúng cách sẽ đạt được những hiệu quả cao khi sử dụng.

Vòng bi là một trong những thiết bị giúp cho máy móc hoạt động ổn định, tốt hơn. Thiết bị này đang được sử dụng ở hầu hết các ngành công nghiệp. Còn trong những vật dụng hằng ngày của chúng ta như chiếc xe máy.

Vòng bi công nghiệp
Vòng bi công nghiệp

Cách đóng vòng bi vào trục đúng quy trình

Để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng điều đầu tiên biết cách lắp vòng bi vào trục chuẩn xác, đúng quy trình.

Bước 1: Chuẩn bị

 • Những dụng cụ lắp đặt vòng bi gồm: bộ cảo vòng bi tiêu chuẩn, bộ chìa vặn đai ốc măng côn, chìa khóa móc điều chỉnh vặn đai ốc. Bên cạnh đó còn dụng cụ đóng sử dụng để giảm va đập trong quá trình tháo lắp.
 • Chuẩn bị các phụ kiện gồm: vòng chêm, vòng đệm, măng xông đẩy, đai ốc trục,…
 • Cần làm sạch đầu trục lắp vòng bi, giữ cho vòng bi sạch không dính bụi bẩn.

Bí quyết nhận biết vòng bi hư một cách dễ dàng bạn nên biết.

Bước 2: Kiểm tra trước khi lắp vòng bi

 • Cần kiểm tra kích thước của trục và vòng bi
 • Gối đỡ vòng bi: xác định kích thước đường kính gối đỡ để xác lập thông số phù hợp với thông số ban đầu
 • Trục: kiểm tra xem trục có được chế tạo chính xác và đúng kích thước chưa. Kiểm tra để chắc chắn rằng trục được gia công vuông góc với đường trục tâm không. Bởi vòng bi có thể nhanh bị hỏng vì lệch tâm.

Bước 3: Cách đóng vòng bi vào trục đúng cách

Nên đặt vòng bi mới ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Khi chưa sử dụng thì không nên mở vòng bi. Nếu sử dụng vòng bi cũ, cần vệ sinh sạch sẽ vành của vòng bi. Kiểm tra cẩn thận xem vòng bi có bị hư hỏng nào không. Nếu vòng bi vẫn tốt thì mới nên sử dụng tiếp.

Kiểm tra lại các thông số kỹ thuật một lần nữa để lắp đặt một cách chính xác nhất.

Tìm hiểu thêm: Cách tính đường kính ngoài vòng bi để chọn được vòng bi phù hợp.

Bước 4: Thực hiện thao tác lắp đặt vòng bi

Thực hiện thao tác lắp vòng bi vào trục theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho mỗi loại cụ thể: vòng bi hình trụ, vòng bi đũa côn, vòng bi có vành,…

Bước 5: Sau khi lắp đặt xong

Sau khi lắp đặt xong vòng bi, cần kiểm tra và tiến hành chạy thử để xem vòng bi có ổn định không. Nếu thông số không đảm bảo thì cần tháo ra để lắp lại.

Việc lắp đặt vòng bi đúng quy trình sẽ giúp máy móc vận hành được hết công suất tối đa. Điều này đem lại năng suất tốt nhất. Vừa đem lại độ bền cho sản phẩm vừa giúp máy móc ổn định hơn rất nhiều.

Một số lưu ý khi tháo lắp vòng bi

 • Chọn nơi khô ráo, thoáng mát,  đầy đủ các dụng cụ cần thiếtvà bàn làm việc sạch sẽ.
 • Khi chưa tháo lắp thì không nên mở vòng bi. Nếu vòng bi bị mở thì phải kiểm tra chất lượng vòng bi có tốt không. Nên phủ một lớp dầu chống gỉ và cất vào thùng sạch sẽ.
 • Kiểm tra xem thùng đựng chất bôi trơn và vật dụng bôi trơncó sạch sẽ và đậy kín không. Đối với chất bôi trơn mới có thể cho mỡ vào vòng bi mới mà không cần lau sạch. Chủng loại chất bôi trơn và chất bôi trơn phải đủ dùng.
 • Trong khi tháo vòng bi công nghiệp cần kiểm tra xem vòng bi có được lắp đúng không. Nếu đã kiểm tra đầy đủ chất bôi trơn. Lúc này kiểm tra sự nhiễm bẩn chất bôi trơn và xem còn mẫu cặn không.
 • Lau chùi vòng bi và các bộ phận khác quanh trục sạch sẽ.
 • Nên dùng đai thủy lực hoặc vòi phun dầuđối với những vòng bi có kích thước lớn.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết.
 • Một điều quan trọng mà người tiêu dùng cần quan tâm đến là khi lắp vòng bi trong điều kiện nguội. Việc này có tác dụng lực đóng trên vòngcó mối lắp trung gian. Các hư hỏng và sự cố vòng bi có thể xảy ra nếu lực lắp truyền qua các con lăn.

Hầu hết các vòng bi quay cùng trục, nên phương pháp lắp thường là lắp chặt trục với vòng trong của bi và có khe hở giữa vòng ngoài vòng bi với lỗ thân gối đỡ.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn một số thông tin cần thiết về cách tháo lắp vòng bi vào trục. Nếu bạn đang thắc mắc về cách lắp đặt và muốn mua được sản phẩm vòng bi tốt nhất thì

Mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VÀ XÂY DỰNG CHÂU ÂU

Phone 1( MR CUONG) 0898488883  Phone2 (MR KHOA) 0962.376.839

Website:www.suachuabomnuoc.vn

Email:xaydungchauau@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977676765